(2024) Hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao(ADAS) trên xe Vinfast VF 8

Hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao trên xe Vinfast VF 8

Ngày 27/8/2022 tại thành phố Hải Phòng nơi đặt nhà máy sản xuất xe điện Vinfast đã diễn ra sự kiện trải nghiệm hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao(ADAS) dành cho 30 khách hàng đầu tiên kí hợp đồng mua xe Vinfast VF 8. Trong bài viết này kienthucoto.net sẽ chia sẻ cho các bạn các chức năng nổi bật của hệ thống Advanced Driver Assistance Systems trên xe VF 8.

khách hàng lái và trải nghiệm thực tế hệ thống ADAS trên xe Vinfast VF 8
khách hàng lái và trải nghiệm thực tế hệ thống ADAS trên xe Vinfast VF 8

1. Hệ thống ADAS là gì?

Hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao (ADAS) là hệ thống các công nghệ điện tử hỗ trợ người lái xe trong các chức năng lái xe và đỗ xe. ADAS sử dụng các cảm biến và camera để phát hiện các chướng ngại vật trên đường, làn đường, biển báo giao thông, lỗi của người lái xe để đưa ra các phản ứng phù hợp đảm bảo an toàn cho người lái xe. ADAS có thể kích hoạt nhiều cấp độ lái xe tự động khác nhau, tùy thuộc vào các tính năng được cài đặt trên ô tô.

1.1 Hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao ADAS bao gồm những gì?

– Phát hiện, tránh người đi bộ.
– Cảnh báo, điều chỉnh xe khi đi chệch làn đường.
– Nhận biết biển báo giao thông đường bộ.
– Tự động phanh khẩn cấp.
– Phát hiện điểm mù.

1.2 Hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao ADAS động như thế nào?

ADAS hoạt động bằng cách cảnh báo tài xế về nguy hiểm hoặc thậm chí tự động điều khiển để tránh tai nạn. Các phương tiện được trang bị ADAS có thể nhận biết xung quanh thông qua các cảm biến và camera, xử lý các thông tin thu thập được một cách nhanh chóng và chính xác, hỗ trợ cho người lái trong quá trình di chuyển.

Các phương tiện được trang bị hệ thống ADAS có một loạt các cảm biến tiên tiến hỗ trợ khả năng ra quyết định của người lái xe.

 • Tài xế không thể nào xác định xem có chướng ngại vật nào phía sau xe vào lúc trời tối bằng mắt thường để lùi xe, nhưng cảm biến SONAR thì có thể giúp tài xế làm được.
 • Bạn có thể nhìn thấy tất cả các hướng cùng một lúc không? Không, nhưng máy ảnh và cảm biến LiDAR có thể hỗ trợ bạn quan sát rộng hơn khi đang lái xe.
 • Bạn có biết vị trí của mình mọi lúc không? Không, nhưng một số vệ tinh định vị toàn cầu trong không gian có thể định vị và gửi thông tin đến ô tô của bạn, hỗ trợ bạn trong việc tìm đường khi di chuyển.

2. Hệ thống hỗ trợ lái nâng cao ADAS trên xe Vinfast VF 8

2.1 Hỗ trợ lái xe khi đi trên phố

 • Khi đi trên phố hay xảy ra tắc đường, ô tô hay đi với với vận tốc 10-15 km/h thì xe phía sau tự động điều khiển bám theo xe phía trước mà không cần sự điều khiển của người lái.
xe VF 8 tự động điều khiển di chuyển theo xe phía trước mà không cần sự điều khiển của người lái
xe VF 8 tự động điều khiển di chuyển theo xe phía trước mà không cần sự điều khiển của người lái
 • Trong thành phố có các vạch kẻ đường rõ ràng nên xe VF 8 nhận biết được vạch kẻ đường, lúc này xe có thể tự động tăng giảm tốc độ, tự đánh lái, phanh và giữ làn đường mà không cần sự tác động điều khiển của người lái mà vẫn duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Ví dụ: Xe phía trước đột ngột dừng lại thì xe phía sau cũng sẽ tự động dừng lại, khi xe phía trước di chuyển lên phía trước thì xe phía sau cũng tự động điều khiển tốc độ, phanh, ga di chuyển tiến lên phía trước mà người lái không cần tác động lên bàn đạp ga và bàn đạp phanh.

Ý nghĩa: Khi đi trong thành phố giúp xe phía sau bám theo xe phía trước giúp cho người lái giảm sự mệt mỏi – không cần phải thực hiện các thao tác điều khiển vô lăng và điều chỉnh chân ga và chân phanh liên tục. Mặt khác nâng cao tính năng an toàn nhờ việc xe giữ và đi đúng làn đường trong quá trình di chuyển.

2.2 Hỗ trợ lái xe khi đi trên đường quốc lộ và cao tốc

 • Ở trên đường quốc lộ nếu xe phía trước chỉ di chuyển tốc độ thấp 40 km/h nhưng xe phía sau lại di chuyển với tốc độ 80 km/h, để đảm bảo an toàn thì xe sau sẽ duy trì tốc độ 40 km/h. có nghĩa là khi xe phía trước tăng tốc hay giảm tốc thì xe VF 8 phía sau cũng tự động điều chỉnh tăng giảm tốc độ tương ứng để đảm bảo an toàn.
 • Khi xe phía trước rẽ sang làn đường khác thì xe Vinfast VF 8 phía sau sẽ nhận biết được và tự động điều chỉnh lên tốc độ 80 km/h như ban đầu.
VF 8 tự động điều chỉnh lên tốc độ 80 km/h khi xe phía trước rẽ sang làn đường khác
VF 8 tự động điều chỉnh lên tốc độ 80 km/h khi xe phía trước rẽ sang làn đường khác

2.3 Các tính năng của hệ thống hỗ trợ lái nâng cao ADAS trên xe Vinfast VF 8

 • Cảnh báo đi lệch làn đường: Khi người lái đánh vô lăng đi lệch khỏi làn đường thì xe sẽ giật nhẹ vô lăng đồng thời phát ra tín hiệu cảnh báo nhắc nhở cho người lái biết xe đang đi lệch khỏi làn đường. Trong trường hợp xe phát hiện xe đi lệch khỏi làn đường và có khả năng va chạm với lan can 2 bên thành đường thì xe sẽ tự động giật tay lái và giữ xe quay trở lại đúng làn đường đang di chuyển.
 • Giữ làn đường: Ví dụ khi đi vào cung đường cong xe sẽ tự động đánh lái giữ xe đi đúng làn đường và bám theo cung đường mà người điều khiển không cần tác động lên vô lăng.
 • Tự động đánh lái trong trường hợp khẩn cấp
 • Nhận biết biển báo giao thông: Ví dụ khi người điều khiển lái xe ở tốc độ 50 km/h, bật chức năng kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control, bật thêm chức năng tự động chuyển làn, giới hạn tốc độ thông minh LIM(speed limit button). Khi xe đi tới đoạn đường có cảnh báo tốc độ giới hạn 40 km/h thì xe sẽ tự động giảm tốc độ từ 50 km/h xuống 40 km/h đảm bảo tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ.

Ở trên Vô lăng có các cảm biến và radar để nhận biết được trạng thái của người lái và đưa ra các thông điệp nhắc nhở

 • Trong trường hợp người lái xe sử dụng điện thoại di động liên tục thì trên màn hình hiển thị trên ô tô phát lên cảnh báo nguy hiểm. Khi bỏ điện thoại xuống thì cảnh báo sẽ tắt.
 • Trong trường hợp người lái xe có xu hướng ngủ gật(mắt nhắm mắt mở), thì màn hình trong xe sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo và phát ra âm thanh nguy hiểm. Đầu tiên là màn hình điều khiển hiển thị màu vàng sau đó khi người lái vẫn ngủ gật thì xe sẽ cảm thấy nguy hiểm chuyển màn hình sang màu đỏ và người lái bắt buộc nhấn vào chữ OK để tiếp tục di chuyển.
 • Trong trường hợp người lái trò chuyện liên tục với người bên cạnh mà không tập trung vào lái xe thì xe sẽ phát ra các tín hiệu nhắc nhở phải tập trung lái xe và cầm tay điều khiển vô lăng.

Leave a Reply